Lễ trung thu ở  Hàn Quốc (thường được gọi là Chuseok)  được xem là ngày lễ lớn nhất trong năm (thậm chí lớn hơn tết âm lịch), mọi người được nghỉ tới 3 ngày để nghỉ ngơi, và chuẩn bị đón chào ngày tết nàyÝ nghĩa của Tết Chuseok

Chuseok có nghĩa là đêm trăng rằm đẹp nhất mùa thu vào tháng 8 âm lịch, khi việc đồng áng trong một năm đã dần bước vào giai đoạn thu hoạch thì có thể rảnh rang nghỉ ngơi. Đây là ngày lễ tạ ơn tổ tiên của người Hàn và cầu mong cho mùa màng bội thu hơn, cuộc sống ấm no, đầy đủ hơn. Vào ngày lễ, mọi người thức dậy chuẩn bị mâm lễ và làm lễ bái tổ tiên. Sau khi cúng bái mọi người chia nhau ăn thức ăn dâng lên tổ tiên và việc này được gọi là “ẩm phúc".

Những hoạt động trong ngày Chuseok:

  • Bách thảo và Tảo mộ

 

 

 

Công việc quan trọng nhất trong ngày Tết Chuseok là việc thể hiện đạo lý và lòng hiếu thảo với tổ tiên qua nghi thức tảo mộ . Các hoạt động này gần giống với phong tục tảo mộ vào tiết Thanh minh của người Việt Nam trong dịp Tết Nguyên Đán. Sau khi vệ sinh phần mộ xong, một mâm lễ gồm hoa quả, ngũ cốc và các sản phẩm đã thu hoạch được trong vụ mùa sẽ được dâng cúng lên tổ tiên để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn.

  • Cúng bái  

 

Vào buổi sáng sớm ngày đầu tiên của lễ Chuseok, toàn bộ gia đình người Hàn Quốc sẽ tụ họp tại gian nhà chính, nơi bày bàn thờ tổ tiên để tiến hành các nghi lễ tưởng niệm. Vào ngày Chuseok món ăn chủ đạo được dùng để cúng bái là cơm gạo mới vừa thu hoạch. Sau khi cúng, các thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên nhau để "hưởng lộc" của tổ tiên ban cho. Một đặc điểm trong văn hóa ẩm thực nói chung cũng như văn hóa tế lễ nói riêng ở Hàn Quốc đó là các món ăn được bày trong các đĩa nhỏ. Cũng giống như Việt Nam, vào những ngày lễ như thế này, người phụ nữ trong gia đình luôn là người bận rộn và vất vả nhất để chuẩn bị đồ cúng và các món ăn cho các thành viên khác trong gia đình.

Những trò chơi truyền thống:

  • Ganggangsulae

 

Đây là trò chơi tiêu biểu trong dịp Chuseok, dưới ánh trăng đêm rằm, các cô gái sẽ nắm tay nhau xếp thành vòng tròn vừa hát và vừa nhảy múa. Trong xã hội nông nghiệp, trăng rằm là biểu tượng cho sự sinh sôi, nảy nở, là sự thăng hoa và bài ca về cái đẹp của thiên nhiên và người phụ nữ.

 

  • Juldarigi – Kéo co

 

Đây là trò chơi phổ biến dành cho tất mọi lứa tuổi. Các đội được phân chia đồng đều về số người, giữa các thôn xóm, các làng cũng có thể chia đội với nhau để thi thố. Số người tham gia càng đông thì sợi dây càng dày, càng to và thời gian thi càng kéo dài. Tiếng trống dồn dập, tiếng hò hét, tiếng cười và những khuôn mặt hăng say lấp lánh mồ hôi khiến cho bầu không khí của ngày Tết Chuseok thêm rộn ràng, vui nhộn.

  • Ssireum– Đấu vật

 

Trong những ngày Tết Chuseok, môn đấu vật là trò chơi không thể thiếu để các chàng trai thể hiện sức mạnh của mình. Trên bãi cỏ hoặc trên bãi cát, các cuộc thi đấu sẽ được tổ chức theo hình thức loại trực tiếp, người chiến thắng là người trụ lại đến cuối cùng và được tôn vinh là Jangsa ( tráng sĩ) và được nhận rất nhiều các giải thưởng của dân làng.

Bánh truyền thống của Chuseok Hàn Quốc

  • Songpyeon

 

 

Là món bánh tiêu biểu được làm bằng bột gạo mới, có nhân là vừng, đậu, đậu đỏ. Nếu như bánh Trung Thu ở Việt Nam được làm theo hình tròn hoặc hình vuông (tượng trưng cho trời đất) thì bánh Songpyeon được nặn thành hình bán nguyệt. Sau khi nặn xong, bánh sẽ được cho vào chõ hấp, bên dưới có lót lớp lá thông để tạo cho bánh có hương vị thanh khiết.

Và theo suy nghĩ của người Hàn Quốc, nếu như cô gái nào khéo tay làm ra những bánh songpyon có hình dáng đẹp, thì sẽ lấy được người chồng giàu có, tử tế. Còn nếu phụ nữ đã có gia đình thì sẽ sinh những đứa con xinh đẹp, ngoan ngoãn. Do đó, khi làm bánh songpyon, phụ nữ Hàn Quốc đều rất tỉ mỉ và dồn hết tâm sức của mình để tạo ra những chiếc bánh songpyon xinh xắn.

 

CẨM NANG DU LỊCH KHÁC